Có
một học giả, người Hà Nội xịn, cụ này là bố vợ anh bạn tôi, ngồi tù hơn chục
năm vì nhân văn giai phẩm, lúc ấy cụ rất nghèo nên tôi mới được đến nhà và được
hầu chuyện, cụ nói: “Kể mà miếng ngon nhớ
lâu ở đời này thì tôi phải tính đến hồi tản cư kháng chiến hai năm bốn tháng,
ăn gỏi cá mè sống ở nhà cụ hàn Xinh làng Hoành Nha”. Tôi xin nói về gỏi cá
mè ở làng tôi hầu mọi người, làng Hoành Nha ở mạn Giao Thủy, cách làng
tôi mấy làng. Cũng là để ôn lại ngày xưa.
1- Về cá:
Cá mè cắt đôi, tức là khoảng vài ba lạng / con. Trong làng có khoảng ba chục
cái ao thì chỉ có độ dăm cái là có cá ngon để ăn gỏi, thường là ao dại nắng tức
là xung quanh có ít cây cối, ao ít thả bèo, muống. Tại sao chỉ có mấy ao ấy
thôi là cá ăn gỏi ngon, xin trả lời: Không biết. Bây giờ có lẽ không còn ao nào
có cá ăn gỏi ngon nữa, ao thành nhà mái bằng hết rồi.
Khi bắt cá dùng lưới hay vó thì không được
để nó giẫy nhiều, đặc biệt là không được để nó bị thương vì khi lấy thịt cá thì
máu nó đọng ở vết thương nên không được tinh khiết, có lẫn máu sẽ tanh. Bắt cá
lên, để nguyên như vậy đánh vảy (cạo vảy), rồi cắt đầu, cắt vi, vây, đuôi và
cắt đứt phần bụng. Ngày xưa thì lấy rơm bây giờ thỉ lấy giấy báo hay mảnh vài
lau sạch phần nhớt trong bụng cá và gói vào giấy, loại giấy ăn hay giấy vệ sinh
tốt quấn kín lấy để thấm nước và vùi vào gạo khoảng 30 phút, lấy ra lau thật
sạch và thái thành miếng. Cá nhỏ thì thái quai guốc, mỏng, cá to thì lọc thịt 2
bên, phần xương sống thì lấy sống dao chần chần cho mền ra và cũng thái mỏng
thành từng miếng. Để riêng 2 đĩa, đĩa xương thì người khỏe răng ăn, xương ăn
vừa don, vừa bùi vừa ngọt, đĩa thịt không có xương thì dành cho người yếu răng,
ít ngon hơn.
2- Về dấm:
đây là đồ chín. Đồ chế biến gồm: Chanh quả, mắm tôm, mật, mỡ lơn. Vừng rang giã
nhỏ, có tí riềng giã nhỏ cũng tốt. Mẻ.
Chế biến như
sau: Đầu cá mè cắt xong thì băm nát, bây giờ có máy xay thì tiện lắm,
cho vào nồi. Mẻ ngấu hoặc lọc cho nhuyễn, mỡ nước, mắm tôm cho vào nồi, thêm tí
riềng giã nhỏ, đổ ít nước và nấu chín (tạm gọi là cốt). Vừng rang giá nhỏ đổ
vào cốt. Mắm tôm, chanh, mật (nếu không có mật thì thay bằng đường tuy nó kém
ngon một tí) quấy sùi bọt và tra vào cốt. Cho tí mì chính. Tất cả quấy lên
thành một thứ cháo mà người ta gọi là dấm, tức là dấm gỏi. Nếm có vị ngọt,
chua, bùi, thơm, nếu kém vị nào thì gia giảm thêm. Một mùi thơm đặc trưng của
dấm gỏi mà không đâu có. Có người bảo phải có thính nem, bỗng rượu, lạc rang
giã nhỏ mới đủ vị: vớ vẩn, chỉ nghe hơi nồi chõ rồi phán bừa.
3- Lá ăn kèm:
Lá sung, vọng cách, lá mơ là đủ, nếu thiếu thì không thành gỏi. Ngoài ra còn
khoảng vài chục thứ lá thơm nữa. Có thêm quả ơt, củ tỏi, củ hành sống.
Tất cả bày ra mâm; Bát dấm có thìa múc,
đĩa cá và xung quanh mâm là vô vàn lá. Đũa, bát, rượu… dù vợ gọi có đe bỏ cũng
không đứng lên được.
4- Ăn:
3 lá chủ đạo đặt dưới, miếng nào cũng phải có 3 loại này, tiếp theo là
các loại lá khác xếp vào, xong gắp một vài ba miếng cá bỏ vào, múc dấm đổ lên,
cuộn lại và cho vào mồm. Nhai xong chiên hớp rượu, nhâm nhi một lúc và tiếp
miếng thứ 2. Mỗi miếng lại phải điều chính dấm, cá, lá… có miếng ăn lá sung già
hơn một tí hoặc là cắn tí tỏi…mỗi miếng thành phần không giống nhau vì sau khi
ăn một miếng thì khẩu vị của từng mồm đã khác đi, miếng sau phải có sự điều
chỉnh. Mỗi bữa gỏi chỉ ăn bảy hoặc tám miếng là đủ, người nào khỏe ăn mới hết
mươi miếng. Phải ăn quen, ăn sành thì ăn mới thật thú, thưởng thức được hết mùi
vị của nó. Viết tả lại chỉ nhận thức được 3 phần 10 thôi. Gỏi mà không có rượu
thì nuốt làm sao được. Nem, gỏi thì phải có rượu. Rượu ngày xưa nấu bằng gạo
nếp tằn, nếp cái dóc, nếp vàng, nếp cái răng ngựa, không thấy nói nếp cái hoa
vàng bao giờ, gao ủ rượu phải là gao nứt. Men thuốc bắc 5 vị của bà Bốn úp, để
gác bếp lâu năm. Nấu rượu thì mùi thơm cả xóm biết, bã rượu càng chua thì càng
được rượu.
Những câu chuyện xung quanh bữa gỏi: Gọi là
làm gỏi, nhà nào làm gỏi thì cả xóm biết. Người lớn xuống ao đánh cá, trẻ con
đi lấy lá, thường tập trung dăm, bảy người đàn ông vào để làm gỏi, tôi chưa
thấy đàn bà tham gia làm gỏi bao giờ. Đàn bà trẻ con kiêng, ăn nó kiềm, trẻ con
ăn một miếng thì được. Không biết có phải vậy không, thấy các ông ấy bảo vậy.
Bắt đầu bữa ăn thì gọi những đứa trẻ con đi lấy lá vào cho mỗi đứa một miếng,
người lớn gói cho rồi bảo há mồm ra và đút cho một miếng, chớt xong miếng gỏi
là chúng mãn nguyện rồi, và chúng cũng biết thân phận, không đứa
nào dám béng mảng đến gần mâm gỏi (chớt tiếng cổ Xuân Trường là ăn, chén). Đàn
ông đã tổ chức ăn gỏi là bao giờ cũng thành công. Có ông khoe hôm qua ăn gỏi,
thì người nghe nhất định hỏi câu: Cá mè ao nảo ? Cá mè ao làng Xuân Hy tôi cũng
được phân đẳng cấp. Bố tôi hay nói, ngày xưa cụ Khổng tử hay sai học trò làm
nem, gỏi. Tôi đọc chả thấy sách nào nói vậy cả, với lại Trung quốc cách làng
Xuân Hy tôi xa lắm mà hơn nghìn năm trước ai biết được, cứ cái gì ngon, tốt lại
nghĩ đến ông thánh ông hiền chế ra, thôi nói như bố tôi cũng được. Còn tôi thì
cũng có chuyện nhớ đời về gỏi, rằng: Có anh bạn người Hải Hậu, chúng tôi khoe
và tuyên truyền về gỏi cá sống, nghe ai chưa được ăn thì khi chết không nhắm
được mắt. Chúng tôi tổ chức một bữa gỏi tại một gia đình bên Gia Lâm, chuẩn bị
kỹ lưỡng lắm, kể cả bài chém gió lúc ăn, hôm ấy có đến vài chục người
toàn là thân tình. Tôi trực tiếp ra tay và chỉ đạo rất bài bản, con cá trắm 4
cân tha trong bể I nốc. Rượu tây nghiêm chính. Đến lúc ăn, tôi thử miếng đầu
tiên, lạnh toát hết người: KHÔNG NGON. Gỏi làm đúng kỹ thuật, đủ lá tươi mang
từ Nam
Định lên, đồ chế biến dấm gỏi thì quá siêu, toàn loại hảo hạng. Không ngon. Quá
xấu hổ, thất bại ê chề. Nhớ đời.
Có
người bảo, muốn ăn đặc sản thì phải về nơi có đặc sản, chả biết nữa, nhưng tôi
nghĩ gỏi cá không phải vậy, có lẽ vì không có cá mè ao Xuân Hy làng tôi thôi.
Nguyễn Kim Trì
cảm ơn chia sẻ bài viết của bạn,nói đếngỏi cá mè thì Quán Họ Hứa cũng là một nơi chuyên về gỏi cá, đặc biệt gọi cá được chế biến theo phong cách Vùng núi Phía Bắc, dân dã, lạ miệng
Trả lờiXóamỗi nơi có cách chế biến gỏi cá khác nhau, với gỏi cá sống tây bắc thì được ăn kèm với rất nhiều loại rau rừng, nước chấm cũng được pha chế rất riêng, ngon lạ miệng
Trả lờiXóagỏi cá lăng ở nhà hàng quán họ hứa rất ngon
Trả lờiXóagoi ca me tại nhà hàng quán họ hứa với cách chế biến độc và lạ từ trước đến nay, hắc chắn sẽ làm bạn bất ngờ về món gỏi này
Trả lờiXóa