Thứ Ba, 11 tháng 9, 2018

Hà Nội Tiếu lâm Truyền kỳ (Kì 85-2018): DANH HIỆU CÁI THỚT VÀNG / Vũ Duy Chu





        Bóng đá có danh hiệu Quả Bóng vàng.
       
Điện ảnh có danh hiệu Cánh Diều vàng.
       
Thợ hớt tóc có danh hiệu Cây Kéo vàng....
       
Cái Thớt vàng là danh hiệu cao quý nhất của Tổ chức Ẩm thực thế giới, trao cho đầu bếp trứ danh nhất.

        Năm nay gần 100 đầu bếp các quốc gia có mặt tại đất nước X Châu Âu trổ tài.
        Trung Quốc món Vịt quay Bắc Kinh.
        Ấn Độ món Cà-ri nị.
        Đức món Xúc xích xông khói.
        Nga món Thịt nướng kiểu Nga…
        Quý bà đầu bếp Việt Nam món Thịt ngậm.
        Giám khảo thứ nhất hỏi:
        - Thưa Quý bà, tại sao lại gọi là Thịt Ngậm?
        Trả lời:
        - Dạ, vì thịt thái siêu mỏng, bỏ vô miệng ngậm 5 giây là tan hết.
        Giám khảo thứ 2 hỏi:
        - Từ điển Ẩm thực Việt Nam không thấy món Thịt Ngậm. Vậy xin Quý bà cho biết xuất xứ của món này.
        Trả lời:
        - Thịt Ngậm là tên gọi mà các sinh viên ở một trường Đại học Hà Nội đặt cho những lát thịt siêu mỏng do tôi thái. Từ điển Ẩm thực Việt Nam chưa kịp cập nhật món này. Tôi đã làm món Thịt Ngậm cho sinh viên trường này 6 năm liền.
        Giám khảo thứ 3 hỏi:
        - Hoàn cảnh nào đã làm tài năng của Quý bà xuất hiện?
        Trả lời:
        - Thưa, mỗi tuần sinh viên của chúng tôi được ăn thịt 2 lần. Chỉ có khoảng 10 kí thịt lợn mua bằng tem phiếu thực phẩm cho hơn hai trăm sinh viên nội trú ăn một bữa.
Tôi cứ tập thái, tập thái,… tập thái… sao cho mỗi bữa ăn sinh viên nào cũng được vài ba lát thịt. Mời các ngài ngậm thử để cảm nhận vị ngọt, vị béo, vị ngậy cùng hương thơm không thể quên của gia vị nước dùng đặc sản Việt Nam trong mỗi lát thịt luộc này. Nào, 1… 2… 3… 4… 5 giây!
        - Ô… ô… ô… ô… ồ!
        Ban Giám khảo há hốc miệng, cùng ồ lên kinh ngạc thán phục. Có vị giám khảo còn… liếm mép.
        Cuối cùng, 12/12 phiều bầu của Ban Giám khảo làm rạng rỡ gương mặt đầu bếp Việt Nam.
        Trưởng Ban Giám khảo dõng dạc:
        - Quý bà Việt Nam hoàn toàn xứng đáng nhận giải Cái Thớt vàng. Máy móc tân kỳ cũng chưa thể thái được những miếng thịt siêu mỏng, có thể nổi trên mặt nước như thế. Chỉ những người già cả rụng hết răng, những người mất khả năng nhai do chiến tranh, tai nạn lao động, tai nạn giao thông,… mới thấy hết giá trị và ý nghĩa nhân văn của những lát thịt siêu mỏng.
        Tôi tin tưởng rằng trong tương lai, bằng cách nào đó, món Thịt ngậm sẽ có mặt trong thực đơn các bệnh viện trên toàn thế giới…
        Những tràng pháo tay nổ ran như sấm….

SG, 1990- 12.9.2018
VDC

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét